Lan tỏa lối sống sạch ở Tri Thủy

Tin quận, huyện | 06:14 Thứ Ba ngày 03/07/2018
(HNM) - Bảo vệ môi trường sống trong lành là công việc hằng ngày của nhân dân xã Tri Thủy (huyện Phú Xuyên) bởi nơi đây từng phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt và chất thải từ các lò mổ…

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, lãnh đạo xã và các ban, ngành, đoàn thể đã huy động sức dân tham gia bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, cảnh quan, môi trường nơi đây được cải thiện và lối sống sạch dần được lan tỏa trong cộng đồng.

Đã 2 năm nay, vào mỗi sáng thứ bảy, hàng trăm người dân ở 6 thôn, xóm của xã Tri Thủy lại cùng nhau dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, với tinh thần tự giác, “làm đến đâu, sạch đến đó”.
 

Nhân dân xã Tri Thủy dọn vệ sinh tại khu vực trạm bơm của xã.

Bà Lại Thị Tâm, thôn Hoàng Nguyên đang cùng bà con nhổ cỏ ven tỉnh lộ 428 dừng tay chia sẻ: “Người lớn tuổi như chúng tôi tham gia dọn vệ sinh cũng chính là cách để giáo dục con cháu không vứt rác tùy tiện, cùng chung tay bảo vệ môi trường”. Nói về ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống tại địa bàn dân cư, ông Vũ Hồng Dĩnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cho biết: Mỗi tuần tổng vệ sinh, xã đều huy động lực lượng đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh tham gia. Tất cả đều làm tự nguyện, vì lợi ích chung nên địa phương không phải sử dụng ngân sách để chi trả tiền công.

Xã Tri Thủy nằm dọc tỉnh lộ 428, thuận tiện cho việc đi lại và buôn bán của người dân. Tuy nhiên, những năm trước đây, việc bảo đảm vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập do trên địa bàn xã chưa có lò giết mổ tập trung, một bộ phận người dân thiếu ý thức, còn vứt rác bừa bãi. Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức thu gom rác tại các điểm đổ tự phát, nhưng việc làm này không tạo được hiệu quả cao bởi khi rác vừa được dọn sạch, người dân lại mang ra đổ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã đã phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường. Trong đó, linh mục Đào Bá Thuyết chính xứ Hoàng Nguyên đã vận động giáo dân tổng vệ sinh sạch sẽ và trồng hoa dọc hai bên đường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Không chỉ vậy, linh mục Đào Bá Thuyết còn dành nhiều thời gian trong các buổi giảng đạo ở nhà thờ để tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, UBND xã Tri Thủy còn phát động toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã hưởng ứng ngày thứ bảy tổng vệ sinh môi trường và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Chủ tịch UBND xã Tri Thủy Lại Văn Quyết cho biết: “Các thôn đều thành lập tổ vệ sinh môi trường thu gom rác thải về nơi quy định để Công ty Môi trường Nam Thăng Long vận chuyển mỗi tuần 2 buổi, với kinh phí do nhân dân tự đóng góp”. Năm 2017, xã phát động cán bộ và nhân dân trồng hoa, cây bóng mát để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Hiện nay, toàn xã trồng được tổng cộng 6.000m đường hoa trên các trục tỉnh lộ, đường liên xã, liên thôn, 200 cây bóng mát. UBND xã đã giao Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đảm nhận việc chăm sóc và làm cỏ ở các tuyến đường hoa đã trồng. Cùng với đó, lãnh đạo xã vận động nhân dân tự chăm sóc các tuyến đường trước cửa nhà, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Đánh giá về công tác vệ sinh môi trường, lãnh đạo xã Tri Thủy cho biết, việc huy động chức sắc tôn giáo và nhân dân tham gia bảo vệ môi trường là cách làm hay, vừa hiệu quả vừa ít chi phí, tạo được sự đồng thuận và nâng cao ý thức cho người dân. Duy trì cách làm này đều đặn, thời gian không xa, môi trường sống của người dân sẽ được cải thiện đáng kể và xã Tri Thủy phấn đấu trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
Bài, ảnh: Hiền Phương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo