Phát triển nông nghiệp ở huyện Mê Linh: Bộc lộ những khó khăn

Tin quận, huyện | 07:09 Thứ Sáu ngày 13/07/2018
(HNM) - Để nâng cao đời sống cho người dân, huyện Mê Linh đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã bộc lộ những khó khăn do sản xuất quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm đơn điệu và tiêu thụ bấp bênh...
 

Mô hình trồng hoa ở Mê Linh.

Chủ trương của huyện Mê Linh là đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng chuyên canh, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào nông nghiệp... Đến nay, huyện đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn như: Vùng trồng lúa chất lượng cao, vùng chuyên canh trồng rau, trồng hoa… Vì vậy, Mê Linh là huyện có diện tích trồng hoa, rau lớn nhất thành phố với 1.400ha hoa và 1.150ha rau. Toàn huyện đang cung cấp 20% hoa và 25% rau xanh cho thành phố. Theo tính toán, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đã đạt 38 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2008.

Tuy nhiên, khi thực hiện chuyển đổi, huyện Mê Linh gặp một số khó khăn do năng suất cây trồng, vật nuôi thấp, thu nhập của người dân không ổn định. Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Thị Ngọc Hà cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện ngoài cây hoa, rau đã hình thành vùng sản xuất tập trung, còn lại các loại cây trồng khác quy mô sản xuất vẫn nhỏ lẻ. Các hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi nhưng lúng túng trong việc chủ động liên hệ với chính quyền địa phương để có phương án sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm nông nghiệp của huyện còn đơn điệu, chưa đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng Thủ đô. Ngoài ra, do chưa xây dựng được chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nên đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp còn bấp bênh và thiếu tính bền vững.

Nói rõ hơn về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Đàm Văn Thìn cho biết, toàn xã có 304ha trồng rau, củ, quả, trong đó có 134ha canh tác theo hướng an toàn và 10ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài các loại rau ăn lá phổ biến, toàn xã có khoảng 90ha trồng củ cải gối vụ, mỗi năm trồng 5 lứa, năng suất trung bình đạt 80 tấn/ha. Tuy nhiên, do chưa hình thành chuỗi liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm đầu ra, nên có thời điểm khi củ cải thu hoạch chính vụ, thương lái không thu mua, người dân phải bán giá rẻ hoặc nhổ bỏ.

Để công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển kinh tế hộ gia đình theo mô hình kinh tế trang trại đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, huyện tiếp tục duy trì ổn định, phát triển các vùng trồng trọt theo hướng an toàn quy mô từ 20ha trở lên. Chẳng hạn như vùng rau màu 900ha tại các xã Tráng Việt, Văn Khê, Tiền Phong, Hoàng Kim; vùng trồng hoa 433ha tại các xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tự Lập, Tiến Thịnh, Văn Khê… Ngoài chính sách hỗ trợ của thành phố, huyện Mê Linh bố trí kinh phí hỗ trợ người dân xây dựng cơ sở hạ tầng như: Đường điện, hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng tại các vùng chuyên canh tập trung; hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao để quảng bá thương hiệu tới tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao, xã Tráng Việt Vũ Văn Kỳ cho rằng, cùng với việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện Mê Linh cần tăng cường hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác điểm sơ chế, chế biến để nâng cao chất lượng nông sản, tăng tỷ trọng hàng chế biến bằng công nghệ mới. Tạo điều kiện cho người dân sơ chế các mặt hàng củ, quả sang khô để bán cho người tiêu dùng, hạn chế thiệt hại khi vào vụ thu hoạch chính vụ, thương lái không thu mua. Đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm, khuyến khích doanh nghiệp tham gia tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn, tránh tình trạng được mùa mất giá.
Ngọc Quỳnh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo