Giữ không gian trong lành cho Đông Mỹ

Tin quận, huyện | 06:15 Thứ Năm ngày 02/08/2018
(HNM) - Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì) đã có nhiều cách làm hay để giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, mang lại cho người dân một không gian sống trong lành.
 

Nhiều mô hình trồng cây cảnh, cây ăn quả tạo môi trường trong lành cho xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì). Ảnh: Công Đạt

Xã Đông Mỹ là vùng quê trù phú ở ngoại thành Hà Nội không những nổi tiếng với những mô hình nuôi trồng thủy sản giá trị kinh tế cao, mà còn dần trở thành nơi đáng sống. Phó Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ Phạm Hải Hậu chia sẻ, sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2012, cùng với đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho người dân, Đông Mỹ đã huy động mọi nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường.

Riêng 2 năm thực hiện phong trào của huyện Thanh Trì về làm sạch tuyến sông Tô Lịch, xã đã huy động cán bộ, nhân dân trên địa bàn cải tạo, vệ sinh 780m2 tuyến đường giao thông và bờ bãi ven sông Tô Lịch để khơi thông dòng chảy. Không chỉ có vậy, việc trồng cây xanh, hoa tại các tuyến đường giao thông, nhất là ven sông Tô Lịch cũng đã được chú trọng, từng bước phủ kín màu xanh trên các ô đất trống.

Một nét mới trong công tác cải tạo cảnh quan môi trường trên địa bàn xã là huy động các nguồn lực để cải tạo “ao tù” bị ô nhiễm. Chẳng hạn, khu vực ao gần trụ sở UBND xã trước đây trồng sen nhưng do nước thải sinh hoạt đổ ra khiến cho nước ao không còn trong xanh. Trước thực trạng này, địa phương đã huy động được hơn 2 tỷ đồng cải tạo khu vực ao nơi đây thành bể bơi phục vụ các em nhỏ vào mùa hè.

Tương tự, khu vực chợ nằm tại thôn 2 có một “ao tù”, quanh năm ứ đọng rác thải, gây ô nhiễm môi trường, xã đã huy động các nguồn lực tập trung cải tạo ao ở khu vực này với kinh phí hơn 2 tỷ đồng trả lại dòng nước trong xanh và làm lan can quanh bờ ao tạo thành khu vui chơi, tập thể dục cho cộng đồng dân cư.

“Để có nguồn kinh phí, xã đã huy động các gia đình có điều kiện, doanh nghiệp, cơ quan, xí nghiệp đóng trên địa bàn vào cuộc và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Ngoài ra, chỗ nào đất trống, người dân vứt rác, xã huy động các đoàn thể chính trị - xã hội, người dân cùng chung tay trồng cây, trồng hoa, nhổ cỏ dại, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm gây cản trở đến hoạt động giao thông để tạo cho môi trường đường phố, khu dân cư luôn xanh - sạch - đẹp” - ông Phạm Hải Hậu cho biết thêm.

Được thụ hưởng những thành quả trong công tác bảo vệ môi trường của địa phương, bà Trần Thị Hạnh ở thôn 1A, xã Đông Mỹ hồ hởi: “Trước đây, hai bên đường giao thông toàn cỏ dại, nhưng khi xã có chủ trương trồng hoa thay thế, những con đường được đầu tư khang trang, sạch sẽ, người dân ai cũng phấn khởi và không một ai “nỡ” vứt rác bừa bãi. Môi trường xung quanh được cải thiện, chất lượng không khí trong lành, cuộc sống người dân càng thêm ý nghĩa”.

Để duy trì cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xã Đông Mỹ đã giao cho mỗi đoàn thể phụ trách một tuyến đường hoa để chăm sóc, quản lý. Các cơ quan công sở duy trì tổng vệ sinh môi trường vào thứ sáu hằng tuần, còn sáng thứ bảy các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân cùng nhau tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Vào hai buổi sáng, chiều trong tuần, đội vệ sinh của xã đến từng ngõ thu gom rác thải và đưa ra điểm tập kết rác theo quy định, tránh không để tồn đọng rác thải trong ngày.

Chia sẻ về sự đổi thay của quê hương Đông Mỹ, Trưởng thôn 2 Nguyễn Thị Hương cho biết, thực hiện chủ trương của huyện, xã, cán bộ trong thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ cảnh quan môi trường.

Ngoài ra, thôn cũng đã đưa nhiệm vụ bảo vệ môi trường làm tiêu chí đánh giá, bình xét, công nhận các danh hiệu gia đình, khu dân cư văn hóa; giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường ở khu dân cư, đồng thời lên án, đấu tranh với những hành vi gây ô nhiễm. Nhờ đó, các gia đình tự giác hơn, định kỳ tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh; trồng cây xanh, hoa; tập kết rác thải đúng nơi quy định để môi trường sạch từ nhà ra ngõ.
Ngọc Quỳnh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo