Sóc Sơn thu hút nguồn lực xây dựng đô thị vệ tinh

Tin quận, huyện | 07:09 Thứ Năm ngày 02/08/2018
(HNM) - Theo quy hoạch chung, huyện Sóc Sơn được định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh với thương mại - dịch vụ, công nghiệp, du lịch, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp sinh thái và nhiều dự án thu hút đầu tư có triển vọng.

Sóc Sơn sẽ tận dụng lợi thế của nhiều tuyến đường, hạ tầng giao thông để phát triển.

Để sớm đưa Sóc Sơn thành khu đô thị vệ tinh hiện đại của Thủ đô, việc khai thác tiềm năng đất đai, con người, lợi thế về giao thông trọng điểm quốc gia, làm tốt công tác xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch là vô cùng quan trọng. Sóc Sơn có nền tảng là huyện đi đầu thành phố về phong trào dồn điền đổi thửa, với diện tích hơn 11.000ha, qua đó, thúc đẩy quy hoạch xây dựng các vùng sản xuất tập trung, các mô hình sinh thái, chất lượng cao.

Trong việc thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới, Sóc Sơn đã huy động được sức mạnh của toàn dân, có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thích ứng nhanh với diện mạo đô thị vệ tinh trong tương lai gần.

Với lợi thế có hơn 6.000ha rừng và cây ăn quả đã được nhân dân Sóc Sơn trồng theo các chương trình phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, trong đó có hơn 4.500ha rừng phòng hộ môi trường, Sóc Sơn trở thành "lá phổi xanh", vùng sinh thái du lịch quan trọng của Thủ đô. Từ một huyện nông nghiệp với dân cư và lao động nông nghiệp là chủ yếu, đến nay, sau 10 năm bứt phá, Sóc Sơn là huyện có cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ với tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm gần 90%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp gần 70%.

Đặc biệt, trong 10 năm gần đây, Sóc Sơn là đơn vị đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, nhiều công trình trọng điểm của quốc gia và thành phố đã được triển khai xây dựng, bao gồm các công trình: Cao tốc, quốc lộ, mở rộng Sân bay quốc tế Nội Bài... kết nối Sóc Sơn với nhiều tỉnh, thành và trung tâm thành phố. Xây dựng đô thị vệ tinh Sóc Sơn sẽ là hạt nhân quan trọng, tạo động lực phát triển cho toàn huyện Sóc Sơn. Việc tổ chức không gian đô thị vệ tinh không thể tách rời những đầu mối giao thông quan trọng của quốc gia và Hà Nội...

Do đó, đô thị vệ tinh Sóc Sơn sẽ tận dụng, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của nhiều tuyến giao thông vận tải: Đường bộ, đường hàng không... đã được đầu tư và đưa vào khai thác trên địa bàn huyện như cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hạ Long, Sân bay quốc tế Nội Bài...

Tuy nhiên, để thúc đẩy quy hoạch thành hiện thực, Sóc Sơn mong muốn được UBND thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan sớm hoàn thành các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết thuộc thẩm quyền của UBND thành phố.

Trong đó có các khu vực mở rộng và phụ cận Sân bay quốc tế Nội Bài; Làng đại học và Khu tổ hợp y tế; các khu công nghiệp tập trung và Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Quân - đền Sóc... Qua đó, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh trong và ngoài nước vào triển khai, thực hiện dự án.

Mặt khác, Sóc Sơn cần sự quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng hạ tầng khung về kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm thu hút đầu tư, tạo tiền đề căn bản để phát triển đô thị Sóc Sơn đúng định hướng. Ngoài ra, thành phố quan tâm, tạo điều kiện để thực hiện xã hội hóa công tác quy hoạch, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; có chính sách yêu cầu các doanh nghiệp khi tham gia thực hiện quy hoạch phải đẩy nhanh tiến độ và có cam kết hoàn thành đúng thời hạn yêu cầu.

Thành phố ban hành các chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, ưu đãi cho các doanh nghiệp về thủ tục, đất đai, tài chính. Về phía huyện, sẽ nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư đúng tiến độ...
Nguyễn Xuân Thắng Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo