Cùng góp sức xây dựng quê hương

Tin quận, huyện | 07:32 Chủ Nhật ngày 09/09/2018
(HNM) - “Không chỉ là mục tiêu hướng tới đích xã đạt chuẩn nông thôn mới, việc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí cũng giúp nhân dân trong xã được hưởng lợi từ thành quả lao động của chính mình” - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai) Nguyễn Bá Mát hào hứng chia sẻ về những kết quả xã đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới từ năm 2013 đến nay.

Phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” từ năm 2013, xã Mỹ Hưng đặc biệt chú trọng xây dựng các công trình giao thông, phúc lợi, công cộng. Đặc biệt, việc tổ chức xã hội hóa các nguồn lực để xây dựng đường ngõ, xóm và các công trình phúc lợi ở Mỹ Hưng đã đem lại những kết quả đáng khích lệ.
 

Cổng làng Thạch Nham do nhân dân đóng góp, xây dựng.

Trưởng thôn Quảng Minh Nguyễn Hữu Có cho biết, từ năm 2013 đến nay, thôn có 13 hộ dân hiến đất làm đường. Đáng chú ý là trong số gần 7 tỷ đồng nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình công cộng thì có tới hơn 60% là do những người con đi làm xa ủng hộ quê hương, như ông Nguyễn Mạnh Sử đóng góp hơn 300 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Đúc hơn 100 triệu đồng, bà Lê Thị Hà gần 100 triệu đồng…

Đến nay, thôn Quảng Minh có 95% đường ngõ, xóm được đổ bê tông. Không những vậy, nhân dân hai thôn Quảng Minh và Đan Thầm còn cùng nhau góp tiền, góp sức đổ bê tông đường liên thôn dài hơn 1.600m…

Với suy nghĩ hướng tới xây dựng nông thôn mới, trước tiên phải đạt danh hiệu Làng văn hóa, nên ngay từ năm 2013, nhân dân thôn Phượng Mỹ đã đoàn kết, cùng nhau góp công, góp sức xây dựng quê hương. Trưởng thôn Phượng Mỹ Nguyễn Bá Hà hồ hởi: "Nỗ lực chung của cộng đồng đã giúp Phượng Mỹ đạt danh hiệu Làng văn hóa. Thôn còn có 6 hộ gia đình được UBND thành phố và huyện Thanh Oai khen thưởng vì đã có thành tích hiến đất mở đường; xã và thôn cũng biểu dương 14 hộ gia đình".

Cũng từ sự quan tâm, chung sức xây dựng các công trình công cộng ở địa phương nên đã góp phần đáng kể vào việc tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em. Bà Lê Thị Hạnh, người dân thôn Quảng Minh cho biết, năm 2013, một số người trong thôn đề nghị cải tạo ao Phủ ở cuối làng thành hồ chứa nước cho trẻ em tập bơi. Ý kiến này đã được mọi người trong thôn đồng lòng nên ao Phủ nhanh chóng trở thành hồ bơi. Nhờ vậy, hầu hết trẻ em từ 6 đến 7 tuổi trở lên trong thôn đều biết bơi và nhiều năm liền, thôn Quảng Minh không có trẻ em bị đuối nước.

Tương tự, năm 2015, nhân dân thôn Đan Thầm đóng góp hơn 100 triệu đồng để cải tạo ao đình rộng hơn 2.000m2 thành hồ bơi. Khoảng đất trống rộng hơn 100m2 cạnh ao cũng trở thành sân chơi.

Theo UBND xã Mỹ Hưng, từ năm 2013 đến 2018, nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp 22 tỷ đồng, 4.420 ngày công, hiến 490m2 đất ở để mở rộng và đổ bê tông đường thôn, xóm, ngõ. Đặc biệt, để việc triển khai thi công và hoàn thiện các công trình được công khai, minh bạch, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Hưng đã ban hành 20 quyết định công nhận Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đối với 20 công trình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn xã, với tổng số vốn nhà nước đầu tư hơn 50 tỷ đồng.

Trong đó có các công trình: Nâng cấp, cải tạo 4 tuyến giao thông liên thôn dài hơn 2km; các tuyến giao thông liên xóm với tổng chiều dài 6,2km; hội trường xã, nhà văn hóa các thôn: Phượng Mỹ, Đan Thầm, Thiên Đông…

"Tính đến nay, Mỹ Hưng đã đạt 14 tiêu chí, các tiêu chí còn lại là: Giao thông, trường học, thu nhập bình quân đầu người, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa cũng đã cơ bản đạt. Nhờ vậy, nỗ lực cán đích xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018 của Mỹ Hưng sẽ trở thành hiện thực" - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hưng Nguyễn Bá Mát nhấn mạnh.
Trung Nguyên
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo