Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hội nghị cộng tác viên báo chí nhân Ngày vi chất dinh dưỡng

Hiền Thanh| 31/05/2019 16:40

Ngày 28-5-2019, tại Trường Mầm non Vườn Mặt Trời, thành phố Thanh Hóa, Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức Hội nghị cộng tác viên báo chí và Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.

 Các học sinh tại tỉnh Thanh Hóa hào hứng trong Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng 2019.


Trong những năm qua, Đảng, Chính phủ và ngành Y tế luôn quan tâm đến công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có công tác dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc và trí tuệ người Việt Nam, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015, và năm 2016, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%); đã giải quyết được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác ngày càng được cải thiện; kiến thức, thực hành dinh dưỡng đúng của người dân ngày càng được nâng cao…

Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1%, nhưng vẫn còn ở mức cao (24,3% năm 2016) và có sự chênh lệch giữa các vùng, nhất là vùng núi, vùng khó khăn và khu vực nông thôn với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%. Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam.

Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn. Trong khi đó, việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động mới chỉ đạt kết quả bước đầu. 

Tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, Ngày vi chất dinh dưỡng là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm vận động và đẩy mạnh công tác phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ. Trong thời gian tới, các địa phương sẽ triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống suy dinh dưỡng.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế phát biểu tại lễ phát động.


Cũng tại lễ phát động, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, cải thiện chất lượng bữa ăn, bổ sung vi chất dinh dưỡng là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ.

Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, như muối tăng cường i-ốt, bột mỳ tăng cường sắt, kẽm hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu tăng cường vi chất dinh dưỡng. 

GS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia phát biểu.


Năm 2019, Viện Dinh dưỡng quốc gia cấp 14 triệu viên đa vi chất miễn phí cho phụ nữ mang thai để phòng thiếu vi chất cho bà mẹ và trẻ em, được triển khai tại 85 huyện nghèo trong cả nước. Viên đa vi chất có chứa 20 loại vi chất dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần uống thường xuyên, đều đặn 1 viên/ngày.

Hằng năm, gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ các hoạt động uống bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ ở các tỉnh, thành mỗi năm 2 lần; bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A. Việc bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã, phường trên toàn quốc.

Trong Ngày vi chất dinh dưỡng (1, 2-6), các bà mẹ đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã, phường. Đây là việc làm thực sự có ý nghĩa, như một ngày hội chăm sóc sức khỏe trẻ em, là món quà nhân văn trong Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6. Theo kế hoạch, Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay sẽ có trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn được tẩy giun.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị cộng tác viên báo chí nhân Ngày vi chất dinh dưỡng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.