Bí ẩn nào khiến F-14 Iran vẫn bay tốt sau 40 năm phục vụ?

Quân sự | 18:16 Thứ Sáu ngày 09/03/2018
Tiêm kích F-14 Tomcat đã phục vụ trong Không quân Iran được gần 40 năm, trong tình trạng bị cắt đứt hoàn toàn nguồn phụ tùng thay thế. Để chúng vẫn có thể bay lượn trên bầu trời, đó thực sự là bí mật của nước này.   
 

 

Sự trường tồn của các loại tiêm kích nói riêng, cũng như máy bay quân sự do Mỹ sản xuất đang phục vụ trong Không quân Iran nói chung đã gây rất nhiều ngạc nhiên cho các chuyên gia quân sự thế giới.

 

Họ luôn phải đặt câu hỏi, làm cách nào mà quốc gia Trung Đông này lại duy trì được tình trạng sẵn sàng chiến đấu cho chúng lâu đến vậy khi nguồn cung phụ tùng bị cắt đứt đã lâu?

 

Trường hợp của F-14 Tomcat được xem như minh chứng điển hình, chiếc tiêm kích đánh chặn cánh cụp cánh xòe này vốn nổi tiếng bởi đòi hỏi yêu cầu khắt khe trong công tác bảo dưỡng, đến mức Hải quân Mỹ còn phải buộc cho nghỉ hưu tương đối sớm, trong khi thời hạn sử dụng vẫn còn khá dài.

 

Nhờ học hỏi được công nghệ điện tử hàng không tiên tiến từ Trung Quốc, ngoài nâng cấp radar, hệ thống điều khiển bay... Iran còn sửa đổi cả phần mềm để tích hợp tên lửa không đối không R-27 của Nga cho chiếc tiêm kích Mỹ, có thể nói, đây là trường hợp có một không hai trên thế giới.

 

Nhưng lại xuất hiện một vấn đề nan giải khác, đó là việc bảo dưỡng động cơ General Electric F110-GE-400 của F-14 là quá sức đối với Iran, đồng minh thân cận cũng chưa đủ năng lực để giúp họ vượt qua khó khăn này. Trong lúc này, thật bất ngờ, một phương án vô tiền khoáng hậu đã xuất hiện.

 

Nhiều trang quân sự như deagel, revolvy... cho biết, vào cuối thập niên 1990, Iran đã nhập khẩu động cơ phản lực Saturn AL-31F (loại trang bị cho dòng Su-27SK, Su-30MK) để lắp sang cho F-14, hai loại động cơ này có lực đẩy khá tương đồng, do vậy đảm bảo được khả năng vận động cho Tomcat.

 

Lịch sử hàng không quân sự sẽ phải ghi nhận những chiếc F-14 Tomcat phục vụ trong Không quân Iran như một ví dụ điển hình của tinh thần vượt khó, sáng tạo vô tiền khoáng hậu trên thế giới.

 

Mặc dù các bên liên quan chưa từng khẳng định nhưng vẫn dễ dàng nhìn ra sự thay đổi tại miệng xả động cơ của những chiếc F-14 đang phục vụ trong Không quân Iran qua các thời kỳ, rõ ràng động cơ nguyên bản của chúng đã được thay thế bằng loại khác.

 

Khoảnh khắc máy bay Nga hủy diệt căn cứ ngầm của khủng bố
Các chiến đấu cơ Nga tiếp tục tìm diệt lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Hama bằng các đòn không kích huỷ diệt nhằm vào các khu căn cứ ngầm của nhóm khủng bố Jaysh Al-'Izza.  
"Ác điểu" F-35I của Israel sẽ làm phòng không Syria kinh hoàng bạt vía?
Hiện không quân Israel là nước ngoài Mỹ đầu tiên được sở hữu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35I. Năng lực chiến đấu vượt trội của F-35I cùng trình độ tác chiến của phi công cao, điều này sẽ khiến phòng không Syria đứng trước nguy cơ bị tổn thất nặng nề.  
Theo ANTĐ
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo