Những sắc màu fingerstyle guitar mới

Âm nhạc | 07:30 Chủ Nhật ngày 16/07/2017
(HNM) - Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ ba sẽ diễn ra tại Việt Nam gồm hai đêm nhạc vào ngày 18-7 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) và ngày 19-7 tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh (112 Nguyễn Du, quận 1, TP Hồ Chí Minh). 5 nghệ sĩ nổi tiếng với 5 sắc màu hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả Việt Nam những cảm nhận đa dạng về thể loại nghệ thuật này.

Fingerstyle guitar đã không còn xa lạ với khán giả yêu âm nhạc Việt Nam. Việc thường niên có một liên hoan tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại nước ta đã tạo cơ hội cho công chúng biết đến môn nghệ thuật này cũng như những người đang theo đuổi fingerstyle guitar trong nước được thưởng thức những ngón nghề đỉnh cao thế giới ở thể loại guitar độc tấu - chỉ một cây đàn có thể chơi được âm thanh của cả ban nhạc.

Liên hoan guitar quốc tế chuyên về dòng fingerstyle là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2010 tại Châu Á. Năm nay, sự kiện được mở màn tại Việt Nam, sau đó sẽ đến với khán giả tại Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và các thành phố lớn của Trung Quốc. Tại mỗi điểm diễn, liên hoan có sự thay đổi về nghệ sĩ để phù hợp với nhu cầu thưởng thức của khán giả và tạo sân chơi cho nhiều nghệ sĩ thể hiện tài năng.

Tour diễn tại Việt Nam được tiếp tục phối hợp tổ chức bởi Công ty Wind Strings Entertainment (Đài Loan), Nhà hát Tuổi trẻ và tổ chức Vietnam Fingerstyle Guitar Organization. Nghệ sĩ Đỗ Dương Tùng, Chủ tịch Vietnam Fingerstyle Guitar Organization cho biết: Ban tổ chức muốn đưa đến khán giả nhiều phong cách biểu diễn fingerstyle guitar của các quốc gia khác nhau ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á. 5 nghệ sĩ là 5 phong cách và thế mạnh sẽ cho thấy sự phong phú, thú vị của thể loại nghệ thuật này.

Nghệ sĩ nổi tiếng với phong cách percussive “tapping” của Mỹ Justin King xuất hiện tại Việt Nam hẳn sẽ đem lại sự hứng khởi cho khán giả bằng những giai điệu sôi động của dòng nhạc flamenco và kỹ thuật biểu diễn vô cùng đẹp mắt. Còn nghệ sĩ Jacques Stotzem đến từ Bỉ trong dịp trở lại Việt Nam lần thứ 2 sẽ tiếp tục thể hiện những bản acoustic rock guitar đặc sắc, sáng tạo mà khó ai có thể bắt chước.

Cùng với đó, nghệ sĩ Agustin Amigo của Tây Ban Nha cũng lần thứ 2 tham gia liên hoan tại Việt Nam hẳn vẫn còn lưu lại ấn tượng với lối biểu diễn tinh tế, giàu cảm xúc... Lần này, chắc chắn, ông sẽ khiến khán giả Việt Nam bùng nổ trong tác phẩm được chuyển soạn từ ca khúc tiếng Việt được giới trẻ yêu thích là “Phía sau một cô gái” (Soobin Hoàng Sơn). Đại diện đến từ Nhật Bản Akihiro Tanaka nổi tiếng với những bản “hit” trên mạng như “Silver Wings”, “Etude of the sun” chắc chắn là một trong những nghệ sĩ được trông đợi nhất trong chương trình năm nay. Tanaka từng xuất hiện trong tour diễn do hãng Yamaha tổ chức tại một số thành phố lớn ở Việt Nam năm 2016 và anh đã tạo bất ngờ khi thể hiện tác phẩm chuyển soạn từ ca khúc “Vết mưa” (Vũ Cát Tường). Anh hứa hẹn sẽ tiếp tục đem đến nhiều ngạc nhiên cho khán giả Việt Nam trong những đêm biểu diễn tới.

Đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia liên hoan năm nay là nghệ sĩ guitar tài năng Duy Phong. Anh vừa là nghệ sĩ biểu diễn guitar cổ điển, fingerstyle guitar vừa là nhà sản xuất âm nhạc, đồng thời tham gia giảng dạy và huấn luyện tại các sân chơi chuyên nghiệp như Younghit Youngbeat, Festival âm nhạc CEG. Duy Phong là người có lối chơi sáng tạo, kỹ thuật điêu luyện và khả năng chạy ngón tuyệt vời.

Với một thể loại nghệ thuật còn mới mẻ nhưng đang có những tiến bộ vượt bậc tại Việt Nam, Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế 2017 là dịp để công chúng được thưởng thức tận mắt những màn biểu diễn hấp dẫn, đỉnh cao thế giới thay vì chỉ xem trên mạng hoặc qua hệ thống băng đĩa. Nghệ sĩ Đỗ Dương Tùng cho biết, trong những ngày tham gia liên hoan, các nghệ sĩ quốc tế sẽ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với những người theo đuổi thể loại này tại Việt Nam nhằm giúp họ tìm tòi hướng phát triển mới, mang phong cách riêng.
Thụy Du
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo