Xóa bỏ “chân” rác gây ô nhiễm

Bạn đọc | 07:18 Thứ Năm ngày 23/11/2017
(HNM) - Tại địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên) xuất hiện những túi rác thải sinh hoạt, phế thải từ việc dọn nhà được đem vứt bỏ tại nhiều chân cột điện hoặc trên vỉa hè ven hồ Bồ Đề, hồ Ái Mộ... Nhiều “chân” rác như thế cũng xuất hiện ngày càng nhiều ở các tuyến đường, phố, ngõ ngách trên địa bàn quận Long Biên và vùng ven đô. Những “sản phẩm” này thường được để lưu cữu qua đêm hoặc để từ sáng đến chiều tối. Trong thời gian đó, rác bốc mùi hôi thối, nước rác chảy lênh láng, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Sở dĩ tình trạng này tồn tại kéo dài là do ý thức một số người dân còn hạn chế, làm sạch nhà nhưng không giữ sạch đường, đẹp phố nên trong khi chưa đến giờ công nhân môi trường đi thu gom, hoặc sau giờ đó, họ tùy tiện mang rác ra đặt ở chân cột điện, trên vỉa hè... Nếu cán bộ phụ trách địa bàn dân cư, tổ dân phố và những hộ sống cạnh “chân” rác tự phát này tích cực đi kiểm tra, nhắc nhở đến từng hộ dân thì hiện tượng trên tạm lắng xuống, nhưng cứ nhãng đi thì sau đó tình trạng trên lại tái diễn.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, đề nghị chính quyền, đoàn thể các địa phương cần quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường đến đông đảo các tầng lớp nhân dân để mọi người hiểu, chia sẻ và tự giác chấp hành quy định đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Ngoài ra các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần.

 
Nguyễn Thị Linh (quận Long Biên)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo