Tập trung lực lượng khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống người dân

Chính trị | 10:37 Thứ Ba ngày 31/07/2018
(HNMO) - Sáng 31-7, tại hội nghị giao ban công tác tháng 7-2018 của UBND thành phố về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7, một trong những nhiệm vụ được UBND thành phố ưu tiên hàng đầu hiện nay là: Tập trung lực lượng khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống người dân.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 7-2018.

Triển khai đồng bộ các phương án, bảo đảm đời sống người dân

Báo cáo về tình hình ngập, lụt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Chu Phú Mỹ cho biết, từ ngày 17-7 đến 21-7, trên địa bàn thành phố Hà Nội có lượng mưa xấp xỉ 300mm/h trong điều kiện bất lợi, do lúa vụ mùa vừa cấy xong.

Do mưa lớn ở các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) nên mực nước sông Bùi, sông Tích lên nhanh, tràn toàn bộ hệ thống đê Bùi; một phần đê tả Tích, đê bao sông Tích cũng bị tràn. Trước tình hình đó, Ủy ban Phòng chống thiên tai thành phố đã phối hợp chặt chẽ với huyện Chương Mỹ để tập trung xử lý, không để thiệt hại lớn; di dời dân, cơ sở sản xuất, chăn nuôi...

Tuy nhiên, vào cuối tháng 7, khu vực Hà Nội tiếp tục có đợt mưa lớn, mực nước sông Bùi, sông Tích tiếp tục dâng cao, mực nước đã cao hơn năm 2008 (cao nhất ngày 30-7 tại sông Bùi là 7,52m, cao hơn báo động số 3 là 1m) và mực nước tràn qua đê tả Bùi, tả Tích.

Trước tình hình cấp bách, đêm 30-7, Sở NN&PTNT đã cung cấp đủ 1 vạn bao cát để 500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô đắp đê chống tràn ở đê tả Bùi. Đến sáng 31-7, mực nước tại khu vực tả Bùi đã ổn định (7,42m), xuống được 10 cm nước, nhưng vẫn đáng lo ngại vì nước xuống rất chậm.

Hiện nay, Sở NN&PTNT đang tiếp tục khảo sát toàn bộ đê hữu Bùi, hữu Tích và đê bao thuộc các xã của huyện Quốc Oai, Thạch Thất. Nếu nước tiếp tục lên cao, cần thiết Sở sẽ báo cáo UBND thành phố phương án xả nguồn nước để giữ được đê tả Tích, tả Bùi không để ngập lụt vào nội đô cũng như cứu trợ đảm bảo cuộc sống người dân.

Sau khi nước rút, Sở NN&PTNT tập trung xử lý sự cố nước tràn đê bởi khi lũ tràn qua mái đê sẽ gây sạt lở ảnh hưởng an toàn đê; xử lý công trình khẩn cấp trên tuyến đê sông Hồng; tập trung đánh giá thiệt hại và khắc phục hậu quả; hướng dẫn các huyện đánh giá thiệt hại do các đợt mưa gây ra; tập trung khôi phục sản xuất; xử lý môi trường các khu vực bị ngập.

Với các xã bị ngập, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, Sở NN&PTNT, các huyện đã thực hiện công tác cứu trợ, tập hợp nhu cầu thiết yếu để cung cấp kịp thời, bảo đảm đời sống của người dân.

Tập trung phòng chống dịch bệnh

Về công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực bị ngập lụt, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở đã cử đoàn công tác cùng với Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Mắt Hà Đông để tổ chức kiểm tra sẵn sàng ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh trong mùa lũ.

Theo đó, đoàn công tác đã tổ chức tuyên truyền, đồng thời, tăng cường hóa chất cho khu vực lũ; phối hợp khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ với mục tiêu "nước rút đến đâu thì triển khai phòng, chống dịch và vệ sinh môi trường đến đó".

Thông tin về đời sống người dân vùng ngập, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Khuất Văn Thành cho biết, hiện huyện Chương Mỹ còn 2.408 hộ; hơn 1.900ha hoa màu, hơn 555ha thủy sản bị ngập úng. Huyện Chương Mỹ và các đã chủ động thực hiện cứu trợ hơn 6.300 nghìn thùng mỳ ăn liền, hơn 4.900 thùng nước; 20 tấn gạo và nến. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân cũng tích cực hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước, lương khô... cho bà con vùng ngập lụt.

Mặc dù huyện Chương Mỹ đang chủ động hỗ trợ cho người dân, nhưng Sở LĐ-TB&XH cũng đề xuất thành phố cung cấp thêm nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân như nước uống, gạo, nến... để bảo đảm cuộc sống người dân vùng ngập lụt.
 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung kiểm tra đê tả sông Bùi, đoạn qua xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) chiều 30-7. Ảnh: Viết Thành

Tiếp tục ứng trực, ứng phó với mọi tình huống ở Chương Mỹ

Kết luận nội dung này tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tập trung ứng phó với diễn biến thời tiết khi có mưa lớn, bão lũ. Cụ thể, các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Phúc Thọ khẩn trương giúp đỡ nhân dân vùng bị ngập lụt. 

Hiện tại, huyện Chương Mỹ còn 4 xã, với khoảng 1.000 hộ dân bị ngập sâu trong nước. Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, đây là khu vực nằm trong vùng quy hoạch thoát lũ. Do đó, mặc dù thành phố đã chủ động ứng phó nhưng do lượng mưa lớn nên ngập úng vẫn xảy ra. Trong thời gian tới, các giải pháp để người dân sống chung với lũ như hệ thống cấp nước, nhà cửa, hạ tầng đi lại sẽ được thành phố quan tâm hơn. 

Chủ tịch UBND thành phố giao các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố tiếp tục ứng trực, ứng phó với mọi tình huống ở Chương Mỹ. Hiện nước đã rút khoảng 10 cm và đang tiếp tục rút chậm nhưng cần đề phòng tình huống có mưa lớn trở lại để ứng phó tốt hơn nữa. 

Các đơn vị đôn đốc cung cấp nước sạch cho người dân, tuyên truyền để bảo đảm an toàn cho người dân khi lưu thông đi lại. Khi nước rút, Sở Y tế chủ trì, giao Trung tâm Y tế dự phòng thành phố chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, cùng nhân dân tổ chức vệ sinh môi trường sạch sẽ, không để bùng phát dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm.

Sở Giáo dục Đào tạo chuẩn bị mọi điều kiện, đôn đốc các trường chuẩn bị cho việc khai giảng năm học mới, sẵn sàng đón học sinh nhập học.
Vũ Thủy - Bảo Hân - Ảnh: Viết Thành
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo