Việt Nam mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar

Đối ngoại | 06:33 Thứ Bảy ngày 21/04/2018
Ngày 20-4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar đang thăm chính thức tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi . Ảnh: Trí Dũng - TTXVN.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi thông báo với Tổng Bí thư kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó hai bên bày tỏ quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác nhất là về kinh tế, thương mại song phương và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trước hết là trong khuôn khổ ASEAN; nhấn mạnh việc hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực cũng như trong xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện trên các kênh Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Cố vấn sẽ là dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Tổng Bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar; hoan nghênh kết quả hội đàm với Thủ tướng, đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong những lĩnh vực tiềm năng như thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa... cũng như trong khuôn khổ ASEAN, các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Ngày 20-4, tại nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar đang thăm chính thức tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua. Hai bên đã thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký tháng 7-2013, duy trì thường xuyên các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước và các cơ quan chuyên môn.

Cố vấn Nhà nước Myanmar nêu rõ luôn ủng hộ và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước vì đây là cơ quan quan trọng, đi đầu trong cải cách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam đang tiến hành cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nhất là trong các lĩnh vực thuế, thương mại, hải quan… tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Chia sẻ những bước tiến mới trong công tác xây dựng pháp luật hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan lập pháp, Quốc hội Việt Nam đang yêu cầu Chính phủ rà soát các luật, tập trung sửa đổi các quy định còn vướng mắc, tháo gỡ các rào cản pháp lý. Quốc hội sẵn sàng ban hành một luật, sửa nhiều luật để đạt được mục tiêu này; đồng thời xác định rõ quan điểm trong soạn thảo và ban hành các đạo luật hiện nay phải bảo đảm tính cụ thể, chặt chẽ, khả thi, có thể triển khai thực hiện ngay, hạn chế thấp nhất việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Chia sẻ quan điểm này với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Cố vấn Nhà nước Myanmar cho biết, các nhà lập pháp Myanmar cũng gặp những vấn đề tương tự nên muốn học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam.

Nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Myanmar. Tuyên bố chung có đoạn: “Việt Nam nhấn mạnh coi trọng quan hệ với Myanmar cũng như với Chính phủ do Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đứng đầu; khẳng định tiếp tục ủng hộ nỗ lực vì hòa bình, hòa hợp dân tộc ở Myanmar. Hai bên khẳng định đẩy mạnh hiệu quả hợp tác toàn diện trên tất cả lĩnh vực, bao gồm thương mại và đầu tư, văn hóa, xã hội và giáo dục. Những nỗ lực trên sẽ gia tăng tin cậy và làm sâu sắc thêm hợp tác giữa hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Nhằm triển khai hiệu quả Tuyên bố chung về Đối tác Hợp tác toàn diện, lãnh đạo hai nước bày tỏ quyết tâm thúc đẩy hợp tác về chính trị, thương mại và đầu tư, an ninh - quốc phòng, nông - lâm - ngư nghiệp, kết nối, năng lượng, viễn thông, du lịch, tư pháp, giáo dục, giao lưu nhân dân và hợp tác trong các vấn đề khu vực”.

(Toàn văn Tuyên bố chung mời bạn đọc xem trên báo Hànộimới điện tử tại địa chỉ http:// www.hanoimoi.com.vn)

* Chiều 20-4, Cố vấn Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, bà Aung San Suu Kyi và Đoàn đại biểu cấp cao Myanmar đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến 20-4-2018, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
TTXVN
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo