Đa dạng thị trường thực phẩm Tết

Đời sống | 07:22 Thứ Sáu ngày 08/12/2017
(HNM) - Thời điểm này, các hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đang tích cực chuẩn bị nguồn thực phẩm sạch đa dạng, dồi dào phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018. Các doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến quy mô lớn cũng đang tập trung sản xuất, thu gom, dự trữ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng có khả năng tăng mạnh trong dịp Tết.

Chăm sóc đàn lợn phục vụ Tết Nguyên đán tại HTX Chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Ảnh: Nhật Nam

Nông hộ tập trung nuôi đặc sản

Nhờ có quỹ đất rộng liền kề với khu đồi, gia đình bà Nguyễn Thị Nga (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đầu tư nuôi gà ta theo hướng hàng hóa. Hiện nay, gia đình tập trung chăm sóc hơn 5.500 con gà phục vụ thị trường Tết. Bà cho biết, gia đình có đất vườn rộng, gà được ăn phụ phẩm nông nghiệp, bổ sung ngô, cám, bã mì ủ… nên nguồn thực phẩm bảo đảm sạch. Với cách nuôi ban ngày thả đồi, ban đêm nhốt chuồng, nên gà chắc thịt, thơm ngon, chất lượng tốt, dự kiến đến Tết, gà đạt trọng lượng hơn 2kg/con. Hiện đã có một số thương lái đặt hàng với số lượng lớn.

Tại thị xã Sơn Tây, các huyện Hoài Đức, Chương Mỹ…, chừng 3 tháng nay, nhiều cơ sở chăn nuôi gà mía quy mô lớn tăng đàn lên 30% để phục vụ thị trường dịp cuối năm. Bà Nguyễn Thị Hằng (xã Lại Yên, huyện Hoài Đức) nuôi 500 con gà mía, cho hay: Nắm bắt nhu cầu Tết Nguyên đán lượng tiêu thụ gà mía chính hiệu sẽ tăng mạnh, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư với số lượng lớn hơn dự định và kỳ vọng tiêu thụ loại gà này sẽ thuận lợi dịp cuối năm... Ở các huyện, nhiều trang trại gà chủ yếu nuôi giống đặc sản như: Gà mía, gà ri, gà mía lai ri… theo hình thức thả vườn, chất lượng thịt bảo đảm an toàn, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng. Chưa tính số gia trại và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dự kiến cuối năm nay, các trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở ngoại thành cung ứng cho thị trường khoảng 300 tấn thịt gà ta mỗi tháng. Hiện, tình hình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn thành phố phát triển tốt. Ngoài tiêm phòng đúng định kỳ, người chăn nuôi còn thường xuyên phun hóa chất khử trùng xung quanh khu vực chuồng trại...

Các hộ chăn nuôi trâu, bò cũng đang tích cực vỗ béo đàn để phục vụ thị trường Tết với nhiều giống bò mới, cho giá trị kinh tế cao. Hiện đàn bò thịt BBB trên địa bàn thành phố đã đạt trên 50.000 con. Đây là nguồn cung cấp thịt bò chất lượng cao phục vụ nhân dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các trang trại chăn nuôi gà, bò, trứng... được nâng công suất, quy mô, nhiều trang trại nuôi trồng thủy sản cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo cho dịp này. Ông Bạch Văn Hộp (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên) cho hay: Tháng 10 vừa qua, gia đình dự kiến thu hoạch ao cá (gần 1ha) nhưng tạm hoãn vì muốn dự trữ số cá này phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tương tự, nhiều hộ nuôi thủy sản cũng có kế hoạch dự trữ, nuôi cá loại lớn để bán dịp Tết...

Doanh nghiệp, hợp tác xã lớn vào cuộc

Các doanh nghiệp chuyên cung ứng chuỗi thực phẩm sạch lớn trên địa bàn thành phố như: Thực phẩm sạch A-Z, Bảo Châu, Bác Tôm hay chuỗi siêu thị Vinmart… cũng đã có kế hoạch phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Bên cạnh việc chuẩn bị lượng lớn đặc sản các vùng miền như hải sản, thịt lợn rừng, thịt lợn Mán, giò chả..., các cơ sở cam kết giữ vững giá, không tăng dịp Tết. Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) cho hay: Mỗi ngày, hợp tác xã có thể cung ứng tới vài chục tấn giò, chả, nem, thịt lợn sinh học… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán và cam kết không tăng giá.

Đại diện Công ty CP XNK Thủy sản An Giang cho biết, với năng lực chế biến đạt 30.000 tấn/năm, ngoài thị trường xuất khẩu, hiện công ty đã xây dựng chiến lược tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa với hải sản đông lạnh từ nguyên con đến đã qua sơ chế như: Chả quế basa, basa phi lê, basa cắt khoanh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng… Có hơn 30 chủng loại sản phẩm hải sản, được đóng gói trọng lượng từ 200gr đến 1kg, tiện lợi với người tiêu dùng. Hiện sản phẩm của các doanh nghiệp thủy sản lớn đã có mặt tại các kênh siêu thị lớn cùng hệ thống phân phối, đại lý trên toàn quốc.

2017 là năm khó khăn với người chăn nuôi. Do vậy, dịp Tết Nguyên đán là kỳ vọng của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã đang hoạt động nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Rõ ràng, trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, thì việc chuẩn bị chu đáo về lượng và chất nhằm đáp ứng thị trường là cơ hội tạo vị thế cho những sản phẩm tốt, đơn vị kinh doanh uy tín.
Sơn Tùng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo