Người Việt ở Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4 triệu USD do lũ lụt

Người Việt bốn phương | 11:18 Thứ Năm ngày 03/08/2017
Cơ quan Phòng chống và giảm thiểu thiệt hại thiên tai của Thái Lan cho biết tình hình lũ lụt vẫn diễn biến nghiêm trọng tại 10 tỉnh của nước này, phần lớn ở vùng Đông Bắc. Theo các chuyên gia Thái Lan, đây là trận lụt lớn nhất trong gần 40 năm qua ở khu vực.

Từ 5-7 đến 2-8, mưa lớn kéo dài liên tiếp đã khiến hơn 7.700 làng mạc ở 44 tỉnh của Thái Lan chìm trong biển nước. Riêng tại vùng Đông Bắc, đã có ít nhất 14 người thiệt mạng, gần 252.000 gia đình tại 4.609 làng bị ảnh hưởng.
 

Cảnh ngập lụt ở tỉnh Sakon Nakhon. (Nguồn: bangkokpost.com)

Trong số 10 tỉnh bị ảnh hưởng, có tới chín tỉnh ở vùng Đông Bắc gồm Ammat Charoen, Kalasin, Mukdahan, Nakhon Phanom, Nakhon Ratchasima, Roi Et, Sakon Nakhon, Ubon Ratchathani và Yasothon. Tỉnh Sakon Nakhon - một trong năm tỉnh có đông người Việt nhất ở Thái Lan, là địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất.

Ông Trần Văn Mai, Việt kiều tỉnh Sakon Nakhon cho biết thông thường khi mưa lớn, nước sẽ đổ về hồ Nong Han vốn rộng hơn 100km2 sau đó từ hồ chảy ra sông Mekong nhưng năm nay nước sông Mekong dâng cao khiến nước bị đẩy ngược trở lại.

So với trận lụt xảy ra cách đây khoảng 40 năm thì trận lụt này gây thiệt hại rất lớn cho bà con. Ước tính trong đợt lũ lụt này, khoảng 400 hộ gia đình người Việt ở Sakon Nakhon bị thiệt hại tới khoảng 150 triệu baht (tương đương 4 triệu USD).

Đặc biệt, tỉnh Ayutthaya ở đồng bằng miền Trung, gần thủ đô Bangkok, cũng đang bị đe dọa bởi nước tràn về từ các đập trên sông Chao Phraya trong khi ở tỉnh Sukhothai ở miền Bắc, tình hình nước lũ cũng diễn biến đáng lo ngại.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 2-8 đã đến tỉnh Sakon Nakhon để thị sát tình hình và động viên người dân. Công tác hỗ trợ, giúp đỡ đã được gấp rút triển khai. Hơn 2.000 binh lính cùng trang thiết bị đã được điều đến khắc phục hậu quả của trận lũ.

Theo thông báo của Chính phủ Thái Lan, mỗi gia đình có người thiệt mạng do lũ lụt sẽ được trợ cấp 50.000 baht (1.500 USD).
Theo Vietnamplus
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo