Kiều bào đóng góp xây dựng quê hương

Người Việt bốn phương | 06:51 Chủ Nhật ngày 06/08/2017
(HNM) - Ngày 3-8, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Kiều bào đóng góp cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh” do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh và Ban tổ chức Hội nghị thường niên các nhà kinh tế học Việt Nam (VEAM 2017) tổ chức.
 

Chuyên gia, trí thức kiều bào đóng góp sáng kiến trong hội thảo.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, tư vấn cho TP Hồ Chí Minh trên hai lĩnh vực năng lượng sạch và dữ liệu lớn. Đây cũng là dịp để các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sử dụng năng lượng sạch và dữ liệu lớn của một số nước trên thế giới, ứng dụng ở Việt Nam, cũng như phương thức thu hút đầu tư, chuyển giao khoa học, công nghệ để phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ việc ứng dụng này. Thông qua hội thảo, TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm thông tin phục vụ quá trình xây dựng chính sách và tăng cường sự kết nối, cộng tác với chuyên gia trong và ngoài nước.

Hiện tại, năng lượng sạch và dữ liệu lớn là hai vấn đề có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và cả nước nói chung. Trong thời gian qua cũng đã có nhiều hội nghị, hội thảo về vấn đề này. Tuy nhiên, việc triển khai ứng dụng trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy, đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà quản lý cùng nhìn nhận, đánh giá sâu sắc hơn về tiềm năng, thế mạnh cũng như những vấn đề đang đặt ra cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc ứng dụng hai nội dung này.

Trong các tham luận và phát biểu, các nhà khoa học cũng đã nhấn mạnh thực trạng nguồn nhiên liệu hóa thạch trên thế giới và Việt Nam đang dần cạn kiệt và việc sử dụng nguồn nguyên liệu này đang tạo ra những sức ép lớn đối với môi trường cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. Đặc biệt, với một thành phố hơn 10 triệu dân như TP Hồ Chí Minh, việc tăng cường ứng dụng năng lượng sạch một cách hiệu quả càng có ý nghĩa quan trọng và cấp bách.

Cùng với đó, sự phát triển nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với một trong những công nghệ nền tảng là dữ liệu lớn đang đòi hỏi phải tận dụng mọi nguồn lực để nhanh chóng nắm bắt những cơ hội, đưa TP Hồ Chí Minh và Việt Nam tiến gần hơn với trình độ phát triển khoa học công nghệ của thế giới. Đặc biệt, thành phố mang tên Bác có lợi thế là địa phương tập trung nguồn nhân lực công nghệ thông tin dồi dào và được đào tạo bài bản.

Để phát triển lĩnh vực này, theo Tiến sĩ Vũ Tường Thụy (giảng viên Đại học Nottingham cơ sở tại Malaysia, Trưởng khoa Khoa học kỹ thuật Đại học Hoa Sen), cần xây dựng một chương trình khung nhất quán cấp nhà nước, cho phép các thành phần cùng phát triển và khai thác, đặc biệt chia sẻ nguồn lực, đẩy mạnh các chương trình đào tạo về khoa học dữ liệu, phát triển và triển khai các chuẩn dữ liệu, đồng bộ hệ thống dữ liệu thông tin địa lý nền... để phục vụ cho việc xây dựng thành phố thông minh. Nhiều ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết của các chuyên gia, trí thức kiều bào, các nhà khoa học và đại diện các cơ quan, tổ chức liên quan trong nước cũng đã được đưa ra tại hội thảo với mong muốn góp phần xây dựng quê hương.

Ông Vũ Quang Minh, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, tri thức là thế mạnh của cộng đồng 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài và là sức mạnh, tiềm năng to lớn của đất nước. Với kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý, mạng lưới liên kết rộng rãi, đội ngũ chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quý báu và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển và quá trình hội nhập quốc tế hiệu quả của đất nước.
Dương Tiêu
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo