Phát triển vùng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao

Nông sản sạch | 06:59 Thứ Ba ngày 21/08/2018
(HNM) - Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, nhiều địa phương của Hà Nội đang phát triển các loại cây ăn quả nhiệt đới, trở thành đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước như: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn...

Để nâng cao năng suất, chất lượng; tăng giá trị cho cây ăn quả, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm này.
 

Mô hình trồng bưởi Diễn đang phát huy hiệu quả ở các địa phương.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, phát triển cây ăn quả không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân Thủ đô; bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân. Hiện nay, toàn thành phố đã xây dựng được 12 nhãn hiệu tập thể: Bưởi tôm vàng Đan Phượng, bưởi đường Quế Dương, phật thủ Đắc Sở (Hoài Đức), cam Canh Kim An (Thanh Oai), bưởi Phúc Thọ, bưởi Chương Mỹ, bưởi Sóc Sơn, nhãn chín muộn Đại Thành (Quốc Oai)... Ngoài ra, thành phố có 924,5ha sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao (chiếm 6,2% tổng diện tích cây ăn quả toàn thành phố); trong đó 634ha ứng dụng giống chất lượng cao; 372ha chuối ứng dụng công nghệ cao... Nhìn chung, các mô hình này cho hiệu quả tích cực, thu nhập đạt từ 800 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/ha.

Là một trong những vùng trồng cây ăn quả chất lượng cao của thành phố, huyện Chương Mỹ hiện có gần 600ha bưởi Diễn, tập trung tại 7 xã, thị trấn, trong đó nhiều nhất là xã Nam Phương Tiến với diện tích 150ha. Năm 2017, Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ mạnh về khâu kỹ thuật, cùng với thời tiết thuận lợi, cây bưởi sinh trưởng, phát triển, đậu quả nên năng suất bưởi của vùng đồi gò Chương Mỹ đã được cải thiện rõ rệt, bình quân đạt 20 tấn/ha. Với giá bán 25.000-30.000 đồng/quả, các mô hình trồng bưởi ở Chương Mỹ đã cho thu nhập từ 500 đến 600 triệu đồng/ha; có những vườn bưởi áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, giá trị thu nhập lên đến 800 triệu đồng/ha.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Đặng Viết Xuân, để nâng cao chất lượng sản phẩm, được sự giúp đỡ của huyện, thành phố, đến nay bưởi Diễn của Chương Mỹ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Bưởi Chương Mỹ". Hiện, sản phẩm bưởi của Chương Mỹ được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Fivimart và các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội. Thời gian tới, huyện tiếp tục vận động nông dân liên kết sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã để tạo ra lượng sản phẩm lớn, chất lượng đồng đều; tích cực kết nối với các doanh nghiệp để ổn định "đầu ra"...

Nhằm khắc phục những hạn chế của phát triển vùng cây ăn quả trên địa bàn thành phố, Sở NN&PTNT Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho rằng, để sản xuất sản phẩm trái cây an toàn, chất lượng, các địa phương cần tuyên truyền vận động người dân lựa chọn giống chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, các địa phương cần hỗ trợ người dân liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, hỗ trợ xây dựng, mở rộng các mô hình trồng cây ăn quả theo quy trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thay thế diện tích cây trồng kém hiệu quả, tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và thế giới.
Ngọc Quỳnh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo