Dàn vũ khí hiện đại “trình làng” trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Nga

Quân sự | 19:59 Thứ Tư ngày 09/05/2018
(HNMO) - Nga đã “khoe” một số vũ khí mới và cải tiến nhất trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trưởng Đỏ ở Moscow ngày 9-5.

Theo CNN, các cuộc diễn tập của lễ duyệt binh bắt đầu từ đầu tháng 5. Sự kiện kỷ niệm 73 năm ngày đánh bại phát xít Đức diễn ra vào lúc 14h hôm nay (9-5) với sự tham gia của 12.500 binh sĩ, 73 máy bay và hơn 150 phương tiện cơ giới gồm các vũ khí tối tân nhất, lần đầu được xuất hiện.

Tiêm kích tàng hình Su-57


Sukhoi Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên do Nga tự sản xuất. Mặc dù tiêm kích hai động cơ này đã xuất kích từ năm 2010 song nó vẫn chưa chính thức “gia nhập” hạm đội Lực lượng Không quân Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai chiếc Su-57 đã được triển khai tới Syria hồi tháng 2 để thực hiện nhiệm vụ “chiến đấu thử”. Khi chính thức được đưa vào quá trình tác chiến, Su-57 sẽ là một trong số ít các tiêm kích chiến đấu thế hệ thứ 5 hoạt động cùng với F-22 và F-32 của Mỹ, J-20 của Trung Quốc.

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal


Tên lửa siêu âm mới của Nga có tên gọi là Kinzhal (Dao găm) đã xuất hiện cùng hai tiêm kích MiG-31K. Trong buổi giới thiệu vũ khí này vào ngày 1-3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tên lửa có khả năng bay nhanh gấp 10 lần vận tốc của âm thanh và di chuyển xung quanh hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, theo TASS.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết: "Đây là loại vũ khí tiên tiến, cụ thể là một tên lửa tầm xa siêu vượt âm có khả năng vượt qua hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa. Nó là loại vũ khí bất khả chiến bại, có khả năng tham gia các cuộc chiến đáng gờm”.

Tên lửa đạn đạo YARS


Tên lửa đạn đạo YARS còn được biết đến với tên gọi SS-27, là một tên lửa có khả năng di động, mang theo 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn lên tới 12.000km, theo MDAA (Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa). Nga có 73 tên lửa này trong kho tên lửa, trong đó có 63 tên lửa được mang trên xe phóng lưu động và 10 tên lửa triển khai từ hầm cố định.

“Tên lửa có khả năng cơ động trong suốt chuyến bay và triển khai cả mồi nhử chủ động và bị động, khiến nó có lợi thế chống lại các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại”, MDAA cho biết.

Tăng Armata


Xe tăng T-14 Armata ra mắt lần đầu tiên trong lễ diễu binh Ngày Chiến thắng năm 2015, song chưa được sản xuất hàng loạt vì lý do ngân sách. TASS cho biết, thử nghiệm ban đầu của xe tăng này dự kiến sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay.

Vào năm 2020, Nga dự kiến đưa 100 xe tăng Armata về các lực lượng. Truyền thông Nga nhận đinh, Armata “là loại xe tăng tiên tiến với tháp pháo tự động trang bị súng đại bác nòng trơn 125 hoàn toàn mới - oại súng mạnh nhất hiện nay về khả năng phóng”.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400


Hệ thống S-400 của Nga được so sánh với hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ và nó có thể nhắm đến các mục tiêu bao gồm cả có hay không có người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Với tầm ngắm 400km, bệ phóng di động S-400 được triển khai để bảo vệ các đơn vị quân sự Nga hoạt động tại Syria và Crimea.

S-400 còn là thiết bị ưu tiên xuất khẩu hàng đầu của Nga với các đối tác là Trung Quốc và Ấn Độ. Trong năm qua, truyền thông Nga đưa tin về các thỏa thuận với khách hàng lớn là Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia.

Tên lửa đất đối không BUK


Tên lửa Buk-M2 đẩy tự động với hệ thống tên lửa tầm trung được trang bị để phòng không. Truyền thông Nga cho biết, hệ thống này có thể truy dấu 24 mục tiêu trên không cùng một lúc và khai hỏa với 4 mục tiêu trong khoảng cách 25km ở tầm cao và 45km ở tầm xa trên mặt đất.

Bên cạnh đó, Buk-M2 cũng có thể được dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Kẻ hủy diệt BMPT Terminator


BMPT Terminator, biệt danh “Kẻ hủy diệt” là xe chiến đấu hỗ trợ tăng được trang bị 4 bệ phóng tên lửa chống tăng, các khẩu pháo tự động 30mm, hai bệ phóng lựu đạn …

Robot Uran-9


Robot chiến đấu Uran-9 là phương tiện không người lái được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát và hỗ trợ khả năng bắn. Nó có thể được trang bị thêm tên lửa chống tăng, pháo nhanh và thậm chí là súng phun lửa. Đây là lần đầu tiên Uran-9 “trình làng” .

Máy bay Kosar và Katran


Máy bay đa năng Kosar và máy bay lên thẳng Katran là hai thiết bị bay không người lái (UAV) đầy tiên của Nga có khả năng tấn công. Nhiệm vụ chính của hai máy bay là trinh sát, vận tải, tác chiến điện tử. Cả hai được chở trên xe tăng để người xem có thể chiêm ngưỡng chúng rõ ràng hơn.  
Tiến Đạt Tổng hợp
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo