Sự thôi thúc của trách nhiệm!

Suy ngẫm đầu tuần | 06:34 Thứ Hai ngày 04/12/2017
1. Hôm nay (4-12), Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội khóa XV, khai mạc kỳ họp thứ năm. Diễn ra trong ba ngày, tại kỳ họp này, các đại biểu dân cử sẽ xem xét, thảo luận, ra nghị quyết về nhiều nội dung quan trọng, tạo định hướng phát triển cho Thủ đô trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Kỳ họp thứ năm diễn ra trong bối cảnh các chỉ tiêu phát triển năm 2017 của TP Hà Nội đều đạt và vượt kế hoạch, khẳng định vai trò “đầu tàu” của Thủ đô, đóng góp tích cực vào kết quả phát triển chung của cả nước. Cụ thể: Tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 7,3% (theo cách tính cũ là 8,5%); thu ngân sách đạt gần 208 nghìn tỷ đồng, tăng 15,8% so với năm 2016; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt gần 3,4 tỷ USD; chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế được cải thiện và nâng cao. Năm 2017, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước trên một số lĩnh vực: Xây dựng nông thôn mới, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, thể thao thành tích cao; tổ chức thành công nhiều chương trình, hoạt động, sự kiện văn hóa, nghệ thuật trong nước và quốc tế...

Bên cạnh thành công, cần thẳng thắn đánh giá, nền kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô; phát triển công nghiệp hỗ trợ còn chậm. Tiến độ chuẩn bị đầu tư và triển khai một số dự án cũng chậm, tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt thấp. Trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn để nhiều vụ việc kéo dài, chưa nghiêm; công tác duy trì trật tự đô thị, chống tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè còn hạn chế; vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, nước thải còn nhiều bất cập... Một số chủ trương đúng như: Cải tạo chung cư cũ, thực hiện lát đá vỉa hè… thực hiện rất ì ạch, thậm chí có nơi làm chưa đúng quy trình dẫn đến những ồn ào dư luận không đáng có.

Và đây cũng chính là những vấn đề được cử tri kiến nghị nhiều trong các buổi tiếp xúc trước kỳ họp, với mong muốn thành phố sớm có chỉ đạo tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND và các ban của HĐND thành phố đã thực hiện hàng chục đợt giám sát chuyên đề, sau đó có thông báo kết luận gửi UBND thành phố và các cơ quan liên quan kèm theo những đề xuất, kiến nghị rất cụ thể. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố tiếp tục có những đổi mới trong nội dung, hình thức hoạt động. Điển hình là các báo cáo, tờ trình được trình bày tại hội trường phải ngắn gọn; phát biểu của các đại biểu cũng phải cô đọng, đi thẳng vào vấn đề, nếu phát biểu quá thời gian, chủ tọa sẽ nhắc nhở và ngắt lời...

Đặc biệt, với quyết tâm sẽ theo tận cùng vấn đề, đồng thời thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, HĐND thành phố sẽ tiếp tục tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của chủ tọa tại phiên chất vấn kỳ họp lần thứ hai, ba, tư; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát, phiên giải trình của HĐND thành phố từ năm 2016 đến nay và việc trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri. Phiên chất vấn này là dịp để đánh giá những chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ của UBND thành phố và các cơ quan liên quan từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh theo quy định tại kỳ họp thường kỳ HĐND thành phố giữa năm 2018.

Trong phiên chất vấn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Ủy viên UBND thành phố sẽ dự và trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cũng sẽ phải giải trình, trả lời về các nội dung có liên quan trên địa bàn. Cuối buổi chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố sẽ báo cáo trước HĐND thành phố về giải trình một số nội dung chất vấn, các vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm, về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới của thành phố… Rõ ràng, những đổi mới bền bỉ, thực chất này cho thấy cơ quan dân cử cao nhất của nhân dân thành phố đã và đang thực sự phát huy đúng vị trí, vai trò của mình trong đời sống chính trị của Thủ đô; nói được tiếng nói từ cơ sở, đồng thời tham gia xử lý, thực hiện đến cùng cam kết trước nhân dân của chính quyền các cấp.

2. Rõ trách nhiệm đến từng cá nhân, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) là những chuyển biến rõ nét nhất trong điều hành và chỉ đạo của hệ thống chính quyền các cấp TP Hà Nội, trong đó có cả HĐND thành phố thời gian qua. Sự nhất quán đó đòi hỏi một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức hành chính cấp dưới phải từ bỏ thói quen làm việc trì trệ, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Cũng qua hành động thực tế sẽ chứng minh những “công bộc” thực sự có năng lực, trách nhiệm.

Sau mỗi kỳ họp, điều cử tri quan tâm nhất vẫn là các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, tạo ra những động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững hơn. Những giải pháp, quan điểm ấy phải sớm được hiện thực hóa bằng những hành động, kết quả cụ thể. Đơn cử như trong việc phát triển doanh nghiệp - xương sống của phát triển kinh tế. Hiện nay nguồn thu từ doanh nghiệp chiếm tới hơn 60% tổng thu ngân sách trên địa bàn. Hà Nội đang có khoảng 232.000 doanh nghiệp hoạt động và 5 năm tới thành phố đặt mục tiêu có 300.000 doanh nghiệp và đương nhiên cũng sẽ phải dựa vào đóng góp nghĩa vụ của 130.000 hộ kinh doanh cá thể và 3.000 hợp tác xã. Chỉ cần 50% trong số này sản xuất, kinh doanh thành công thì Hà Nội sẽ có thêm số lượng tương đương 70.000 doanh nghiệp và nguồn thu từ đây cũng sẽ là rất lớn. Vấn đề đặt ra là phải bắc "cầu nối" giữa doanh nghiệp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, tài chính thực hiện cam kết hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo các cơ chế, môi trường thúc đẩy đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp...

Hơn lúc nào hết, cử tri mong đợi những quyết sách hệ trọng, những cam kết của lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố đưa ra trong kỳ họp sẽ làm cho bức tranh kinh tế - xã hội Thủ đô thời gian tới thêm những gam màu sáng. Muốn làm được điều đó đòi hỏi các cấp, ngành, mỗi cán bộ, đảng viên cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phong cách, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; vừa mở rộng và phát huy dân chủ, vừa tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đẩy lùi tiêu cực, nhũng nhiễu; tận tâm, tận lực tập trung giải quyết những vấn đề mà thực tiễn cuộc sống đòi hỏi, cử tri và nhân dân quan tâm.

Năm 2018, TP Hà Nội chọn chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” là mục tiêu hành động. Gạch nối từ "kỷ cương hành chính" sang "hiệu lực, hiệu quả" là rất gần. Niềm tin, kỳ vọng của cử tri thôi thúc mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cá nhân phải hành động mạnh mẽ hơn, trách nhiệm hơn để đưa các nghị quyết của Đảng, quyết sách của HĐND sớm phát huy hiệu quả trong cuộc sống.
Đan Nhiễm
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo