TP Hồ Chí Minh

Mở rộng truy xuất nguồn gốc rau củ quả

Xã hội | 12:39 Thứ Năm ngày 04/05/2017
(HNMO) – Ngày 4-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức sơ kết 3 tháng thực hiện thí điểm giai đoạn 1 mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau củ quả và triển khai giai đoạn 2 của mô hình đến các hợp tác xã (HTX), đơn vị sản xuất, doanh nghiệp có đủ điều kiện dán tem truy xuất nguồn gốc trên địa bàn thành phố.
 

Truy xuất nguồn gốc rau củ quả bằng điện thoại thông minh tại TP Hồ Chí Minh.

Sau 3 tháng thực hiện thí điểm giai đoạn 1, mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau củ quả với phương tiện truy xuất là các phần mềm quét mã QR code bằng điện thoại thông minh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả khả quan.

Các đơn vị thực hiện thí điểm là HTX Phước An (huyện Bình Chánh), HTX Phú Lộc (huyện Củ Chi) đã tiến hành dán tem truy xuất trên 157 chủng loại sản phẩm rau củ quả của 168 hộ nông dân tham gia. Đến nay, sản lượng mỗi ngày của 2 HTX đạt từ 8-10 tấn, gấp đôi sản lượng tại thời điểm công bố triển khai, chiếm 60% sản lượng bán ra của các HTX. Đối với đơn vị thí điểm là Công ty CP Kỹ thuật Việt (huyện Củ Chi), quy trình dán tem truy xuất nguồn gốc cũng đã được đơn vị cung cấp chuyển giao.

Trên thị trường tiêu thụ, riêng hệ thống siêu thị Co.op Mart sau 3 tháng thực hiện thí điểm mô hình đã tăng bình quân từ 10-15% sản lượng tiêu thụ rau củ quả. Các siêu thị khác như Big C, AEON, Lotte Mart, Vin Mart…cũng đạt được sản lượng tiêu thụ khả quan.

Trong giai đoạn 2, mục tiêu của mô hình là tiếp tục nhân rộng việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho các HTX, doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, phân phối các sản phẩm rau củ quả có đủ điều kiện thực hiện dán tem. Việc nhân rộng mô hình được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, với điều kiện các cơ sở đang thực hiện sản xuất, sơ chế, phân phối sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP…Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh sẽ có những hỗ trợ về giải pháp quản lý, quảng bá thương hiệu, kết nối cung cấp sản phẩm và hỗ trợ một phần kinh phí ban đầu.
Tiến Thành
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo