Tình đoàn kết ở Tây Sơn

Tin quận, huyện | 07:37 Chủ Nhật ngày 03/12/2017
(HNM) - Khối đoàn kết lương - giáo được xây dựng bền chặt và luôn tạo sự đồng thuận cao nên mọi công việc ở thôn Tây Sơn (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) thời gian qua đã được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm, qua đó góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và xây dựng nông thôn mới nói chung.

Đường ngõ ở thôn Tây Sơn được chỉnh trang sạch đẹp, thông thoáng.

Địa bàn thôn Tây Sơn trước đây có nhiều đoạn đường bị xuống cấp, chật hẹp, ứ đọng nước và gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. Trong đó, “điểm nóng” về đường ngõ cần ưu tiên cải tạo là khu vực xóm Nhà Thờ, nơi bà con giáo xứ Phương Trung sinh sống. Trước tình trạng này, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo xứ mong muốn chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp cho khu dân cư, cán bộ thôn đã phối hợp cùng Ban hành giáo, các vị chức sắc trong giáo xứ, những nhân tố tích cực triển khai lấy ý kiến thống nhất trong nhân dân. Theo đó, tháng 3-2017, Hội nghị đóng góp ý kiến về chỉnh trang đường làng ngõ xóm được triển khai dân chủ, cởi mở và đã được bà con giáo dân xóm Nhà Thờ tán thành, ủng hộ.

Với phương châm: “Óc nghĩ, chân đi, mắt thấy, tai nghe, miệng nói, tay làm”, đội ngũ cán bộ thôn cùng với nhân dân đã tổ chức thi công các tuyến đường ngõ khu dân cư công giáo (tổng chiều dài 735m) hoàn thành chỉ trong hơn một tháng, với tổng kinh phí do người dân tự đóng góp là 600 triệu đồng. Điều đáng ghi nhận là từ khi bắt đầu triển khai, trong xóm Nhà Thờ đã có 32 hộ gia đình hiến đất ở với tổng diện tích 126m2, điển hình là các hộ, như ông trùm giáo xứ Phương Trung Phan Xuân Hằng; ông Nguyễn Tiến Cường; bà Nguyễn Thị Diệp; bà Phạm Thị Hải...

Bí thư Chi bộ thôn Tây Sơn Phạm Văn Hưởng cho biết: “Từ thành quả làm đường ở xóm Nhà Thờ, nhân dân trong thôn Tây Sơn đã đồng lòng, chung sức, tạo động lực cho cán bộ thôn triển khai sâu rộng việc cải tạo đường làng, ngõ xóm trên toàn địa bàn. Vì vậy, đến nay, thôn đã có 2.350m đường ngõ, xóm được chỉnh trang, bê tông hóa, trong đó có sự đóng góp quan trọng của nhiều gia đình vì đã hiến đất và số tiền ủng hộ hàng tỷ đồng".

Ngoài ra, để giữ gìn truyền thống văn hóa - lịch sử, nét đẹp làng quê, bà con giáo xứ và nhân dân thôn Tây Sơn đóng góp gần 1,4 tỷ đồng để tu sửa Nhà giáo lý và khu di tích lịch sử đền Trung. Đặc biệt, giáo xứ và nhiều dòng họ như: Phạm Huy, Lưu Văn… đã xây dựng được Quỹ khuyến học từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, để khen thưởng các cháu học sinh có thành tích cao trong học tập. Không chỉ chăm lo xây dựng quê hương, người dân Tây Sơn còn tích cực tham gia các cuộc vận động ủng hộ đồng bào bị thiên tai, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo,… trên tinh thần tự giác, tương thân tương ái...

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phương Trung Phạm Văn Vượng khẳng định: Điểm nổi bật nhất ở thôn Tây Sơn là sự đoàn kết lương - giáo đã góp phần giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Phong trào hiến đất làm đường ở thôn Tây Sơn đã lan rộng ra các thôn Tân Tiến, Quang Trung, Mã Kiều, Liên Tân, Tân Dân 2…, từ đó, đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp cho khu dân cư, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Ánh Dương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo