Ăn trái cây khi đói: Lợi hay hại đối với sức khỏe?
Sức khỏe - Ngày đăng : 07:50, 11/01/2021
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, thông tin nêu trên không có cơ sở khoa học, không nhất thiết phải ăn trái cây khi đói mới có tác dụng cho sức khỏe hay ăn trái cây sau bữa ăn có hại cho cơ thể.
Việc ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy từng người với thể trạng và vấn đề sức khỏe khác nhau. Ví dụ với người thừa cân, béo phì, nên ăn trái cây trước bữa ăn, dạ dày đã lưng lửng, sau đó mới ăn bữa chính. Nhờ thế, sẽ giúp người thừa cân giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể ở bữa chính, từ đó giúp giảm cân nặng. Còn với người gầy, có thể ăn trái cây sau bữa ăn, đường trong hoa quả dễ tích trữ năng lượng, nhất là lại ăn sau bữa chính, khi đã no. Tuy nhiên, không ăn sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ năng lượng, hệ tiêu hóa phải làm việc mệt hơn.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, trái cây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nói chung, ăn trái cây vào thời điểm nào cũng được với người có sức khỏe bình thường, chỉ cần lưu ý đến thể trạng, sức khỏe của bản thân để cân nhắc nên ăn ít, ăn nhiều hay ăn trước, sau bữa ăn.