Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hội chẩn từ xa phát hiện vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng, 2 người đã tử vong

Thu Trang| 06/03/2021 16:36

(HNMO) - Ngày 6-3, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện vừa triển khai hội chẩn cho bệnh nhân nam 25 tuổi qua hệ thống khám, chữa bệnh từ xa Telehealth với Bệnh viện Đa khoa Kon Tum và phát hiện vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong.

Toàn cảnh buổi hội chẩn từ xa tại Bệnh viện Bạch Mai kết nối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Cụ thể, bệnh nhân nam 25 tuổi (dân tộc M'nông, làm nghề nông; có địa chỉ tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Kon Tum ngày 2-3 trong tình trạng khó thở. 

Trước đó, ngày 17-2, bệnh nhân cùng 4 người ăn chung một bàn tiệc. Sau bữa ăn đó, cả 5 người có cùng biểu hiện đau đầu, nôn ói, khó thở. Hiện, đã có 2 trường hợp nặng tử vong vì suy hô hấp, 2 trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện và bệnh nhân nam 25 tuổi nói trên có biểu hiện bệnh muộn nhất. 

Thông qua hệ thống Telehealth, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã khai thác rất kỹ các yếu tố về thực phẩm, tiền sử bệnh, diễn biến... Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, chuyên gia về điện cơ và thần kinh, cũng đã trực tiếp hướng dẫn cho các đồng nghiệp tại tỉnh Kon Tum để thực hiện kỹ thuật điện cơ, kích thích lặp lại nhiều lần trên bệnh nhân nhằm phát hiện tổn thương thần kinh cơ điển hình trong các trường hợp ngộ độc botulinum.

Sau khi nghe ý kiến phân tích của các chuyên gia, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận định, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể nghiêm trọng. Qua lâm sàng và các bằng chứng đang có, các chuyên gia nghiêng nhiều về ngộ độc thịt (ngộ độc botulinum).

Ngay sau đó, Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn đã cử chuyên gia chống độc mang theo thuốc giải độc botulinum vào tỉnh Kon Tum để trực tiếp hỗ trợ, cứu chữa cho bệnh nhân.

Độc tố botulinum là loại độc kinh điển trong y văn. Nguyên nhân của loại ngộ độc này xuất phát từ việc sản xuất các sản phẩm thực phẩm ở dạng đóng gói kín (gồm chai, lọ, lon, hộp, túi) không bảo đảm an toàn dẫn tới sự xuất hiện của một số vi khuẩn sinh độc tố gây bệnh và phổ biến là vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra chất độc botulinum.

Trước đó, vào tháng 9-2020 đã xảy ra sự việc nhiều người nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới chứa chất độc botulinum.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hội chẩn từ xa phát hiện vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng, 2 người đã tử vong

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.