Theo dõi Báo Hànộimới trên

5 thực phẩm không nên sử dụng trong bữa sáng

Theo Phương Hà/Zing/Health Line| 20/12/2018 07:53

Mọi người đều ý thức được tầm quan trọng của bữa sáng để lựa chọn món ăn phù hợp, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sai lầm khi sử dụng 5 thực phẩm sau khởi đầu ngày mới.


Ngũ cốc: Nhiều người nghĩ rằng ngũ cốc ăn sáng là sự lựa chọn bổ dưỡng cho cả trẻ em và người lớn mà không biết rằng thành phần chính của ngũ cốc là ngũ cốc tinh chế (không phải nguyên chất) và đường. Ảnh: @tasteofhome.


Báo cáo của nhiều chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm xác nhận lượng đường trong một chén ngũ cốc lớn hơn cả lượng đường trong 3 chiếc bánh quy chocolate. Chính lượng đường cao là tác nhân làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác. Ảnh: @kiplinger.


Bên cạnh đó, một số loại ngũ cốc được quảng cáo chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng thực tế chỉ ra rằng, những đứa trẻ ăn loại đồ ăn tăng cường chức năng miễn dịch này cuối cùng vẫn dễ mắc bệnh giống những đứa trẻ không ăn. Ảnh: @healthmagazine.


Nước hoa quả: Nước hoa quả là đồ uống thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn sáng dù là bữa ăn bình dân hay bữa ăn buffet của các khách sạn 5 sao. Ảnh: @nanoosh.


Thực tế, các loại nước ép được bày bán trên thị thường chứa rất ít trái cây nguyên chất mà hầu hết được làm ngọt bằng đường/siro. Lượng đường cao sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác. Ảnh: @mordernhoney.


Không chỉ nước ép đóng hộp sẵn mà nước ép trái cây nguyên chất 100% cũng chứa rất nhiều đường. Sử dụng loại đồ uống này vào mỗi sáng sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ. Ảnh: @mariospizza.


Bánh yến mạch: Nghe qua tưởng chừng bánh yến mạch sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa sáng vì sức khỏe, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng loại bánh này không khác nhiều so với một thanh kẹo bình thường. Ảnh: @littlebertha.


Một thanh bánh yến mạch chỉ cung cấp trung bình từ 1-3 gram chất xơ, còn lại đều là đường. Công thức được đa số các nhà sản xuất lựa chọn đều được làm từ đường, syrup ngô và mật ong. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ việc lựa chọn bánh yến mạch cho bữa sáng với tần suất quá thường xuyên. Ảnh: @wellplated, abajillianrecipes.


Các loại bánh crepe: Với sự lan rộng của ẩm thực văn hóa phương Tây, các loại bánh crepe đang dần phổ biến hơn trong các bữa ăn sáng bởi hương vị hấp dẫn và cách chế biến đơn giản. Ảnh: @delish.


Nguyên liệu cơ bản bao gồm bột mì, trứng, đường và sữa. Ngoài ra, sự góp mặt của syrup ngô với hàm lượng đường fructose cao có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật hơn bạn tưởng. Fructose thừa sẽ biến thành chất béo, tích tụ lâu ngày gây nên gan nhiễm mỡ, béo phì. Ảnh: @eggsca.


Nguy hiểm hơn, fructose không những không ngăn chặn cảm giác đói mà còn không kích thích cảm giác no khiến cơ thể không nhận biết được thế nào là no dẫn đến tình trạng thèm ăn liên tục. Ảnh: @debjanirrannaghar.


Bánh muffin: Loại bánh ngọt này hay được lựa chọn cho bữa sáng bởi sự tiện dụng, phù hợp với những người bận rộn. Thành phần lành mạnh duy nhất trong muffin là trứng, còn bột tinh chế, đường… đều là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh tiểu đường và béo phì. Ảnh: @fashioncooking.


Chính vì vậy, bạn đừng để những chiếc muffin được phủ chocolate và trái cây ngọt ngào, đầy màu sắc đang bày bán trên kệ mê hoặc bởi chúng không hề tốt cho sức khỏe như quảng cáo. Ảnh: @quakeroats.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
5 thực phẩm không nên sử dụng trong bữa sáng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.